Tiểu Cần: Đại hội Ban đoàn kết Công giáo huyện nhiệm kỳ 2022 - 2027
Ngày 30/3/2022, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần tổ chức Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027, với chủ đề “Đoàn kết – Đồng hành – Phục vụ - Chia sẻ”. Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Trà Vinh, Huyện ủy – UBND huyện Tiểu Cần đến dự.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tiểu Cần có 05 Họ đạo (Mặc Bắc, Rạch Vồn, Tân Thành, Rạch Lợp, Tiểu Cần), với 11 nhà thờ, 02 nhà nguyện, 13 linh mục, 39 nữ tu, 369 chức việc và hơn 26.750 giáo dân tham gia sinh hoạt tôn giáo. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Đoàn kết Công giáo và đồng bào giáo dân trong huyện đã phát huy khá tốt tinh thần kính chúa, yêu nước, đồng hành cùng dân tộc trên bước đường phát triển kinh tế - xã hội. Tiêu biểu như thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư - sống tốt đời đẹp đạo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị”, đồng bào giáo dân các xã - thị trấn trong huyện đã đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi; nhiều ấp - khóm có đông đồng bào công giáo đạt danh hiệu ấp văn hóa, nông thôn mới, ấp nông thôn mới kiểu mẫu, khóm văn hóa, xã văn hóa – nông thôn mới nâng cao, thị trấn văn minh đô thị. Đặc biệt là có rất nhiều gương điển hình tiên tiến, tích cực trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần nâng cao đời sống cho bản thân, gia đình và làm giàu cho quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, Ban Đoàn kết công giáo và người công giáo ở huyện Tiểu Cần còn tích cực tham gia công tác xã hội hóa giáo dục như: Hỗ trợ 453 suất học bổng cho học sinh, sinh viên; 223 xe đạp; nhận đở đầu 91 học sinh, sinh viên và tặng 5.729 phần quà cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng. Đồng thời tham gia đóng góp cho phong trào từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hộ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và xây dựng 24 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở với tổng số tiền gần 4,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, Ban Đoàn kết Công giáo và người Công giáo huyện Tiểu Cần cũng phát huy khá tốt 4 phong trào, 10 nội dung của cuộc vận động thực hiện 7 tốt đời, 3 đẹp đạo, đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương…

Phát huy thành tích đã đạt được và tinh thần kính Chúa, yêu nước, yêu người của đồng bào công giáo; trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản có liên quan đến công tác tôn giáo, đời sống xã hội; vận động giáo dân “sống tốt đời, đẹp đạo”; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phong trào nhân đạo, từ thiện, bác ái, đền ơn đáp nghĩa; phòng chống dịch bệnh Covid-19; phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng vi phạm pháp luật tại cơ sở tôn giáo của Ban Quới chức các họ đạo; tích cực phối hợp với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và cơ quan chức năng ghi nhận và giải quyết kịp thời những yêu cầu bức xúc của người dân ở địa phương.

Đại hội cũng đã tiến hành bầu 15 thành viên vào Ban Đoàn kết Công giáo huyện. Linh mục Lâm Quang Thi - Chánh sở họ đạo Rạch Vồn được bầu làm Trưởng ban Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Linh mục Ngô Văn Be - Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh phát biểu tại Đại hội Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần

Thành viên Ban Đoàn kết Công giáo huyện Tiểu Cần nhiệm kỳ 2022 - 2027

Linh mục Lâm Quang Thi - Chánh sở họ đạo Rạch Vồn, Trưởng ban Ban Đoàn kết Công giáo huyện tiếp thu ý kiến huấn thị

An Oanh