Tiểu Cần: Tăng tốc, sớm “về đích” thị xã vào năm 2025
Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tiểu Cần lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Mục tiêu trọng tâm của Nghị quyết Đại hội là tiếp tục phấn đấu xây dựng hoàn thiện các tiêu chí để huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh trước 2025 theo Nghị quyết số 15 của Tỉnh ủy. Đáng chú ý là vào ngày 27/12/2021 Tỉnh ủy Trà Vinh tiếp tục ban hành thêm Nghị quyết số 07/NQ-TU về xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2025. Do đó yêu cầu đặt ra là huyện Tiểu Cần phải tăng tốc hơn nữa để sớm “về đích” theo mục tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Hiện nay, huyện Tiểu Cần có 11 đơn vị hành chính cấp xã (09 xã, 02 thị trấn), với tổng dân số hơn 107.900 người. Trong đó, thị trấn Cầu Quan đạt chuẩn đô thị loại V; thị trấn Tiểu Cần mở rộng được công nhận đô thị loại IV (năm 2020) và huyện Tiểu Cần cũng được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2018.

Với lợi thế là vùng đất tiếp giáp sông Hậu, là cửa ngõ thương cảng cho khu vực trung chuyển hàng hóa giữa các địa phương trong vùng phía Tây và Nam sông Hậu; đồng thời là trung tâm thuộc cụm đô thị phía Tây - Tây Bắc của tỉnh Trà Vinh; có tuyến Quốc lộ 60, Quốc lộ 54 đi qua, tạo nên sự kết nối liên hoàn giữa Trà Vinh với các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, huyện Tiểu Cần còn được xem như một góc trong tam giác đô thị, góp phần chi phối và thúc đẩy cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, mục tiêu xây dựng huyện Tiểu Cần trở thành thị xã trực thuộc tỉnh được xem là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của cả hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Một góc đường tránh Quốc lộ 60 trên địa thị trấn Tiểu Cần

Song, để đưa huyện Tiểu Cần sớm “về đích” và trở thành thị xã thuộc tỉnh vào năm 2025, với các mục tiêu, nhiệm vụ là: Hàng năm phải đảm bảo đủ trong cân đối thu, chi ngân sách. Mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện đạt từ bằng hoặc cao hơn mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của tỉnh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,5%/năm, phấn đấu đến năm 2025 huyện Tiểu Cần cơ bản không còn hộ nghèo (trừ các trường hợp bảo trợ xã hội hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, do bệnh hiểm nghèo). Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ đảm bảo trên 75%; giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản theo mục tiêu đề ra. Phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn dưới 25% trong tổng lao động xã hội; đồng thời bảo đảm tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 75% trở lên. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người hàng năm của huyện đảm bảo đạt trên 0,7 lần so với bình quân cả nước. Các đơn vị hành chính cấp xã giữ vững tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế. Cơ sở y tế đạt 28 giường bệnh/vạn dân. Tỷ lệ tăng dân số hàng năm đạt trên 1,4%/năm. Diện tích sàn nhà ở bình quân đạt trên 27m2 sàn/người. Đất cây xanh toàn đô thị đạt trên 5m2/người. Đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị đạt trên 3m2/người. Tỷ lệ hộ dân cư được sử dựng nước sạch, hợp vệ sinh đạt trên 95%. Chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại khu chôn lấp hợp vệ sinh hoặc tại các nhà máy đốt, nhà máy chế biến rác thải đạt trên 80%; chất thải y tế được xử lý, tiêu hủy, chôn lấp an toàn sau xử lý, tiêu hủy đạt trên 95%. Hàng năm có trên 80% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ, 85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy thành quả của huyện nông thôn mới, đô thị loại IV (thị trấn Tiểu Cần mở rộng), cộng với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân trong huyện; sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự hỗ trợ của các sở, ngành tỉnh thì chắc rằng huyện Tiểu Cần sẽ sớm “về đích” và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy đề ra.

An Oanh