Tình hình thế giới đáng chú ý
Từ ngày 9/5 đến ngày 13/5/2022

1. Đàm phán Nga-Ukraine vẫn diễn ra trực tuyến

Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky ngày 9/5 thông báo, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine không dừng lại mà vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Ông Medinsky cho biết, để đàm phán trực tiếp, Nga cần có nhiều đề xuất cụ thể hơn từ phía Ukraine.

Trước đó, ngày 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaisev cho biết, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bị đình trệ.

Ông nhấn mạnh các nước NATO bề ngoài tuyên bố ủng hộ sớm chấm dứt xung đột nhưng đang làm mọi việc để không cho điều đó xảy ra, bằng cách tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine với quy mô hàng tỷ USD, và chỉ riêng Mỹ đã gửi viện trợ quân sự với tổng trị giá 3,8 tỷ USD.

Ngày 6/5, hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine dẫn phát biểu của Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán giải quyết xung đột với Nga sau khi các lực lượng của Moskva quay trở lại vị trí như trước ngày 24/2 - thời điểm Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Trong tuyên bố, Tổng thống Zelensky cho rằng, các lực lượng của Nga cần rút về các đường ranh giới hoặc giới tuyến tạm thời. Có như vậy, 2 bên mới “có thể bắt đầu những cuộc đàm phán đầy đủ”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh “không phải tất cả những cây cầu” dành cho hòa đàm với Nga đã bị hủy hoại.

Vòng đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn:nhandan.vn/thegioi

2. Những bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ những năm gần đây đạt những bước phát triển tích cực cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hiệu quả hợp tác trong thời gian qua là nền tảng quan trọng đưa quan hệ hai nước ngày càng thực chất và mang tính chiến lược hơn.

Nhìn lại 27 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ có thể nhận thấy những bước tiến vượt bậc, nhất là trong tin cậy chính trị giữa hai nước. Việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013 và nhất là chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2015 là nền tảng và cơ hội để thúc đẩy quan hệ hai nước mạnh mẽ hơn. Lãnh đạo hai nước duy trì tiếp xúc và điện đàm ở các cấp.

Mới đây, Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2021 và cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Joe Biden (G.Bai-đơn) bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 10/2021. 

Trong các trao đổi, phía Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng; tiếp tục đánh giá cao vị thế và coi trọng quan hệ với Việt Nam, đề nghị hai bên tiếp tục có các bước đi để tăng cường quan hệ, trong đó ưu tiên hợp tác kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, y tế, năng lượng.

Kinh tế vẫn là lĩnh vực hợp tác mang lại lợi ích chung thực chất nhất trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ. Thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh với tổng kim ngạch năm 2021 đạt hơn 111,56 tỷ USD. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Tính đến tháng 3/2022, đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam đạt 10,3 tỷ USD, đứng thứ 11/141 trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Hai bên tích cực triển khai kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững; duy trì đối thoại để tăng cường hợp tác và giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Trong chuyến công tác vừa qua tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp dự Đại hội đồng Liên hợp quốc, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi nhiều thỏa thuận hợp tác và hợp đồng thương mại với tổng giá trị gần 30 tỷ USD. Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các ban, ngành liên quan của Việt Nam đều đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ trong tháng 3 vừa qua để lắng nghe và chỉ đạo các cơ quan liên quan kịp thời tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, duy trì mức độ tin tưởng vào môi trường đầu tư-kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. 

Hợp tác an ninh-quốc phòng được duy trì tích cực với nội dung hợp tác đa dạng, nổi bật là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và nâng cao năng lực hàng hải. Hai bên thúc đẩy hợp tác giáo dục-đào tạo, chuyển giao công nghệ. Việt Nam hiện có 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ. Cơ quan Tài chính phát triển quốc tế Hoa Kỳ (DFC) công bố khoản ngân sách của Chính phủ Hoa Kỳ trị giá 37 triệu USD cho Trường đại học Fulbright Việt Nam (FUV) vay để xây trường ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Hợp tác y tế và ứng phó Covid-19 tiếp tục là điểm sáng, đặc biệt trong việc hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị y tế, vắc-xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh và bảo hộ công dân. Đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam gần 40 triệu liều vắc-xin, trong đó gần 39 triệu liều thông qua cơ chế COVAX. Hoa Kỳ cũng đã khai trương Văn phòng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) khu vực tại Hà Nội.

Vượt lên tầm mức song phương, hai nước tiếp tục phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Mê Công, Myanmar, Triều Tiên, phòng, chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trong các cơ chế của ASEAN.

Những bước tiến trong các mặt hợp tác hôm nay sẽ định hình quan hệ tương lai giữa     Việt Nam và Hoa Kỳ. Với tư duy luôn hướng về phía trước, cùng sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực xây đắp tình hữu nghị và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện nhằm mang lại hòa bình và thịnh vượng cho cả hai nước.

Nguồn: nhandan.vn/thegioi

3. Năm thống đốc Nga từ chức trong một ngày

Thống đốc các bang Tomsk, Kirov Ryazan, Saratov và nước Cộng hòa Mari El thuộc Nga đã đệ đơn từ chức trong ngày 10/5. Tổng thống Vladimir Putin sau đó đã kí lệnh bổ nhiệm những người tạm thay thế.

RT cho biết các ông Sergei Zhvachkin, thống đốc bang Tomsk và ông Valeri Radaev của bang Saratov đã nắm quyền trong hai nhiệm kì liên tiếp từ năm 2012. Dù Nga cho phép các thống đốc bang phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kì, nhưng các ông này nói sẽ không ra tranh cử thêm nữa.

Người đứng đầu bang Kirov Igor Vasilyev lại nói rằng ông đã đề nghị Tổng thống Putin miễn nhiệm vì ông có kế hoạch làm việc ở "cấp liên bang". Trước đó, ông từng công tác tại Cơ quan Đăng ký Nhà nước Nga - một cơ quan liên bang giải quyết thủ tục đất đai.

Hai thống đốc thông báo việc từ chức còn lại là Nikolai Lyubimov của bang Ryazan và người đứng đầu nước Cộng hòa Mari El thuộc Nga Alexander Evstifeev không nêu lí do từ chức. Các ông này nắm quyền từ năm 2017.

Cùng ngày, đại diện Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga xác nhận Nga sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu các thống đốc bang vào tháng 9 tới. Các thống đốc mới từ chức đều hết nhiệm kì ngay trong năm 2022 này. Tổng thống Nga Putin đã kí sắc lệnh lựa chọn những người tạm thời nắm quyền.

Trong khi nhiều hãng tin phương Tây mô tả đây là sự kiện bất thường, có thể liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây, thì nhiều chính trị gia và nhà quan sát ở Nga mô tả việc từ chức không lạ.

Trước các kì bầu cử trong quá khứ, nhiều thống đốc các vùng cũng tuyên bố từ chức nếu họ cảm thấy không nhận được sự ủng hộ từ đông đảo dân chúng.

Nguồn:cand.com.vn

4. Ukraine áp sát biên giới Nga và pháo kích dữ dội

Nga thông báo một đợt pháo kích từ phía Ukraine nhắm vào lãnh thổ nước này, không lâu sau khi có tin lực lượng của Kiev đẩy lùi được Moscow ở Kharkov và tiến sát biên giới.

Interfax tối 11/5 dẫn thông báo của Thống đốc bang Belgorod, ông Vyacheslav Gladkov, cho biết, làng Solokhi gần biên giới Ukraine đã bị pháo kích dữ dội từ phía Ukraine. Hậu quả là một người thiệt mạng trên đường tới bệnh viện, 3 người khác bị thương.

Ông Gladkov thông báo, có một ngôi nhà bị phá hủy. Đợt pháo kích cũng gây ra đám cháy lớn tại một vạt lau sậy gần khu dân cư, buộc lực lượng cứu hỏa tới xử lý sự cố.

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khởi động hồi cuối tháng 2/2022, các ngôi làng thuộc ở bang Belgorod giáp biên giới với Ukraine liên tục hứng chịu các không kích từ phía Ukraine, nhưng hiếm khi thương vong được ghi nhận.

Hôm 5/5, RiaNovosti dẫn lời ông Gladkov nói rằng 2 ngôi làng Zhuravlivka và Nekhoteevka đã trúng pháo từ Ukraine, khiến một ngôi nhà và một gara ô tô bị phá hủy, nhưng không ai bị thương.

Thông tin về vụ pháo kích xuất hiện sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 10/5 thông báo các lực lượng Nga đang bị đẩy lùi khỏi thành phố Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Thống đốc Kharkov Oleg Sinegubov cũng xác nhận Ukraine đã giành lại một số ngôi làng ở phía đông bắc Kharkov và lực lượng Nga ít cơ hội hơn để tấn công vào khu trung tâm. Một số nguồn tin nói lực lượng Ukraine ngày 11/5 chỉ cách biên giới Nga chừng vài km ở một số vị trí.

Tờ DW nói rằng Ukraine thậm chí đang kì vọng lực lượng Nga sẽ rút khỏi Kharkov giống như rút khỏi vùng Kiev hồi đầu tháng 4/2022.

Nguồn:cand.com.vn

 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 3816
  • Trong tuần: 8 193
  • Tất cả: 8806241

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn