Tình hình thế giới đáng chú ý
Từ ngày 17/7 - 21/7/2023

1. EU thảo luận kế hoạch viện trợ 20 tỷ Euro hỗ trợ vũ khí, đạn dược cho Ukraine

Ngày 20/7, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp để thảo luận về đề xuất chi 20 tỷ euro hỗ trợ vũ khí, đạn dược và các viện trợ quân sự khác cho Ukraine trong vòng 4 năm.

EU đã viện trợ nhiều loại vũ khí, đạn dược cho Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái, EU đã hỗ trợ Ukraine hơn 5 tỷ euro thông qua EPF. Dự kiến, khoản hỗ trợ mới sẽ được giải ngân trong giai đoạn từ năm 2024-2027. Một quan chức EU cho rằng mục đích là nhằm cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine "trên cơ sở bền vững và dễ dự báo hơn". 

 Dự kiến, các ngoại trưởng sẽ thảo luận sâu hơn tại cuộc họp ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 8 tới. Các nhà ngoại giao cho biết họ hy vọng các chính phủ EU sẽ xem xét kế hoạch này cùng với đề xuất của Ủy ban châu Âu cung cấp 50 tỷ euro viện trợ kinh tế cho Ukraine trong cùng khoảng thời gian 4 năm nói trên.

Nguồn: baotintuc.vn

2. Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh

Ngày 18/7/2023 tại Hàn Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Trại David, gần thủ đô Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải), Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và  Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: Kyodo)

Trước đó, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác quốc phòng ba bên nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nguồn tin giấu tên cho biết hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Biden đề xuất khi ba nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng ở Hiroshima, Nhật Bản hồi tháng 5. Ba nước đã quyết định tổ chức cuộc họp tại nơi nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ ở bang Maryland.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chỉ xác nhận hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại Mỹ "vào khoảng tháng 8", thời gian và địa điểm chính xác sẽ sớm được công bố sau khi có sự phối hợp giữa ba bên.

Nguồn: baotintuc.vn/ vietnamplus.vn

3. Việt Nam tiếp tục tham gia đóng góp vào các nỗ lực chung của quốc tế

Ngày 17/7, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã có buổi làm việc với Đại sứ Dennis Francis, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 kiêm Trưởng Phái đoàn Trinidad và Tobago tại Liên hợp quốc, về tình hình quốc tế, trọng tâm công tác của Đại Hội đồng Liên hợp quốc trong khóa họp sắp tới và các chính sách, ưu tiên, quan tâm của Việt Nam.

Chủ tịch Đại Hội đồng Khóa 78 nhấn mạnh trong nhiệm kỳ hoạt động này, ông sẽ chú trọng thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hỗ trợ các quốc gia xây dựng và định hình xu hướng phát triển toàn cầu tại sự kiện Thượng đỉnh Tương lai sẽ diễn ra vào tháng 9/2024.

Ông cũng chia sẻ sự cần thiết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó các nước thành viên cần cùng hành động nhằm tái xây dựng hòa bình và an ninh, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường...

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam chúc mừng ông Dennis Francis được bầu làm Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia, đóng góp nhằm thúc đẩy các chương trình nghị sự chung của cộng đồng quốc tế và nỗ lực tìm kiếm giải pháp đối với các thách thức toàn cầu.

Đại sứ tái khẳng định quan tâm của Việt Nam trong thúc đẩy thực hiện SDGs, xóa đói nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm nguồn lực tài chính cho phát triển... đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong triển khai nhiều tiến trình quan trọng hiện nay, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh SDGs và Thượng đỉnh Tương lai, đẩy mạnh xây dựng lòng tin và củng cố chủ nghĩa phương.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc và là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất trong hệ thống Liên hợp quốc, với sự tham gia của tất cả thành viên.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc có thẩm quyền rộng rãi trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra các nghị quyết, quyết định về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của Liên hợp quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn: tuyengiao.vn

4. Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông

Theo thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: vào rạng sáng 19/7 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về hướng vùng biển phía Đông của nước này.

Ngay sau các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp giám sát an ninh do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Lim Jong-deuk chủ trì.

Sáng cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo. Tokyo lên án các hành động của Bình Nhưỡng và đã gửi công hàm phản đối thông qua các kênh ngoại giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada Yasukazu cho biết, cả hai tên lửa đạn đạo đều rơi ở vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản thuộc phía đông Bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm Tham vấn Hạt nhân (NCG) tại Seoul nhằm củng cố cam kết của Mỹ trong bảo vệ đồng minh.

Cũng trong ngày 18/7, Nhà Trắng thông báo tàu ngầm hạt nhân USS Kentucky của Mỹ lần đầu tiên ghé thăm cảng Busan, cách thủ đô Seoul 320 km về phía Đông Nam. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một tàu ngầm chiến lược được trang bị sức mạnh hạt nhân (SSBN) của Mỹ thăm cảng Busan, sau sự kiện tương tự do tàu USS Robert E. Lee thực hiện vào tháng 3/1981.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18, đồng thời  vụ phóng ICBM thứ 12 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm 2013 trở lại đây.

Nguồn: dangcongsan.vn.

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 1530
  • Trong tuần: 32 307
  • Tất cả: 8832263

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn