Tình hình thế giới đáng chú ý

1. Xung đột Hamas-Israel: Mỹ, Israel thúc đẩy giải cứu con tin

Ngày 14/11, Tổng thống Biden đã trao đổi với Thủ tướng Netanyahu về những diễn biến mới nhất ở Israel và Dải Gaza. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến những nỗ lực đảm bảo việc giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ, trong đó có nhiều trẻ em và một số công dân Mỹ.

Tổng thống Biden đã bày tỏ tin tưởng về khả năng đạt được thỏa thuận với Hamas để trả tự do cho các tin bị lực lượng này bắt giữ. Ông cho biết Mỹ đang tích cực làm việc với các bên liên quan về vấn đề này.

Trong số 240 con tin bị Hamas bắt giữ sau cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10 vừa qua có 9 người Mỹ.

Tại Israel, ông McGurk dự kiến thảo luận về nhu cầu an ninh của Israel, sự cấp thiết của việc bảo vệ dân thường, cũng như những nỗ lực giải cứu con tin.

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đã bước sang ngày thứ 39. Hiện người dân ở vùng lãnh thổ này không được tiếp cận thực phẩm, nước uống hoặc vật tư y tế, ngoại trừ một số lượng nhỏ xe tải chở hàng viện trợ từ Ai Cập qua cửa khẩu biên giới Rafah. Tình trạng thiếu nhiên liệu đã trở nên nghiêm trọng, khiến nhiều bệnh viện tại Gaza phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

Phía Palestine cho biết cuộc xung đột lần này giữa Hamas và Israel từ ngày 7/10 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.500 người ở Gaza, trong khi phía Israel thông báo khoảng 1.200 người thiệt mạng.

Nguồn: baotintuc.vn

2. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc

Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023, đang diễn ra tại San Francisco (Mỹ), để thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương và quốc tế cùng quan tâm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng nước này và Trung Quốc cần đảm bảo cạnh tranh giữa hai bên sẽ không biến thành xung đột. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần quản lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi quan hệ Trung-Mỹ và mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo hai bên mang trên mình trách nhiệm nặng nề đối với người dân hai nước, thế giới cũng như lịch sử.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và phối hợp chặt chẽ hơn trong vấn đề khí hậu. Ngay sau phát biểu mở đầu, hai nhà lãnh đạo đã tiếp tục họp kín để thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng khác, trong đó có những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương, vấn đề Triều Tiên cũng như tình hình xung đột Trung Đông và Ukraine.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc trong 1 năm trở lại đây sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi cuối năm ngoái tại Bali, Indonesia.

Nguồn: baotintuc.vn

3. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại Gaza

Cụ thể, nghị quyết số 2712 kêu gọi ngừng bắn và thiết lập hành lang nhân đạo khẩn cấp và mở rộng trên khắp Dải Gaza “trong đủ số ngày” để tạo điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở. Nghị quyết nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp liên tục, đầy đủ và không bị gián đoạn các loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trên khắp Gaza, bao gồm nước, điện, nhiên liệu, thực phẩm và vật tư y tế cũng như sửa chữa khẩn cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Theo nghị quyết trên, việc ngừng bắn cũng là để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu hộ và phục hồi khẩn cấp, trong đó có cả việc tìm kiếm trẻ em mất tích trong các tòa nhà bị hư hại hay bị phá hủy cũng như việc sơ tán y tế đối với trẻ em bị bệnh hoặc bị thương và những người chăm sóc trẻ.

Nghị quyết trên do Malta soạn thảo đã giành được sự ủng hộ của 12 trong số 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Anh, Nga và Mỹ đã bỏ phiếu trắng. Nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các bên tuân thủ nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả luật nhân đạo quốc tế, đặc biệt là liên quan đến việc bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài ra, nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin đang bị giam giữ ở Gaza. Tuy nhiên, đây là nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tạm thời vì mục đích nhân đạo và văn kiện không đề cập tới một lệnh đình chiến hay ngừng bắn lâu dài.

Nguồn: baotintuc.vn

4. Hội nghị Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC: Xây dựng khu vực liên kết, đổi mới hơn

Tại Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC cần hành động mạnh mẽ để ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã khai mạc tại San Francisco (Mỹ) ngày 16/11 (theo giờ địa phương).

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 đang diễn ra tại cùng thành phố trên.

Với chủ đề "Tạo dựng một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người,” hội nghị nhằm xây dựng một khu vực APEC mang tính liên kết, đổi mới và bao trùm hơn.

Trên cương vị là chủ trì hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: "Thế giới đang đứng trước sự thay đổi đáng kể, do đó, mỗi quyết định mà chúng ta đưa ra sẽ quyết định đường hướng phát triển tiếp theo của không chỉ một vài nước mà cả thế giới, trong vài thập kỷ tới."

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng đề cập đến việc các nước cần nỗ lực hợp tác để đạt được tiến bộ thực chất trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, để giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu không vượt quá 1,5 độ C như mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC cần hành động mạnh mẽ để ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu.

Nguồn: vietnamplus.vn

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 726
  • Trong tuần: 28 286
  • Tất cả: 8827432

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn