TỔNG HỢP TIN TUẦN

(Từ ngày 26/2 đến ngày 01/3)

1. TIN THẾ GIỚI

1.1. Liên hợp quốc kêu gọi đóng góp hơn 670 triệu USD cho hoạt động nhân đạo tại Haiti

Ngày 27/02, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các nước đóng góp 674 triệu USD cho các dự án nhân đạo tại Haiti.

Trong kế hoạch hoạt động nhân đạo năm 2024, LHQ cảnh báo cuộc khủng hoảng tại quốc gia Caribe này đã trở nên trầm trọng hơn trong năm ngoái, khi bạo lực băng nhóm lan rộng sang các khu vực nông thôn và sự hiện diện của chính quyền tiếp tục suy giảm. Tình hình an ninh xấu đi, các dịch vụ cơ bản bên bờ vực sụp đổ, tác động của nhiều năm hạn hán và thiên tai sẽ khiến 5,5 triệu người Haiti có nguy cơ cao dễ bị tổn thương trong năm nay. LHQ ước tính sẽ cần huy động 673,8 triệu USD để hỗ trợ 3,6 triệu người trong nhóm đối tượng trên - một mục tiêu tham vọng trong bối cảnh các chiến dịch nhân đạo quốc tế thường xuyên trong tình trạng thiếu kinh phí.

Hội đồng Bảo an LHQ trước đó đã phê chuẩn triển khai lực lượng vũ trang đa quốc gia do Kenya lãnh đạo để giúp kiểm soát bạo lực băng nhóm tại Haiti. Tuy nhiên sứ mệnh này đã bị trì hoãn nhiều tháng do các vấn đề logistics và thiếu hụt nguồn tài trợ.

Nguồn: baotintuc.vn

1.2. Quốc hội Hungary phê chuẩn yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển

Cuộc bỏ phiếu được thông qua với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, chấm dứt nhiều tháng tranh cãi giữa các đồng minh của Hungary nhằm thuyết phục chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc tại Hungary dỡ bỏ việc ngăn cản tư cách thành viên NATO của Thụy Điển. Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orbán đã đệ trình các nghị định thư phê duyệt việc Thụy Điển gia nhập NATO vào tháng 7/2022, nhưng vấn đề đã bị đình trệ tại Quốc hội của Hungary trước sự phản đối của các nhà lập pháp của đảng cầm quyền.

Việc Thụy Điển gia nhập NATO cần có sự nhất trí của tất cả các thành viên NATO và Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh đưa ra sự ủng hộ kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn yêu cầu của Hungary hồi tháng trước.

Cuộc bỏ phiếu trên đã xóa bỏ rào cản cuối cùng đối với nỗ lực trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, nước này cùng với nước láng giềng Phần Lan, lần đầu tiên nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022. Phát biểu trước các nhà lập pháp trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Orbán nói: “Sự hợp tác quân sự của Thụy Điển và Hungary cũng như việc Thụy Điển gia nhập NATO đã củng cố an ninh của Hungary”.

Đến nay, việc Hungary phê duyệt yêu cầu gia nhập NATO của Thụy Điển vẫn cần tới chữ ký của Tổng thống nước này để chính thức được xác nhận, dự kiến diễn ra trong vài ngày tới.

Nguồn: baotintuc.vn

2. TIN TRONG NƯỚC

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư mừng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư mừng tới Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdei Say Chhum Nhân dịp Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện khóa V vào ngày 25/2/2024.

- Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024; Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 và tiếp ông Roland Busch, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Siemens AG (Đức).

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đồng chủ trì cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

- Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Thị Mai dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày báo Nhân Dân cuối tuần (ấn phẩm của Báo Nhân Dân) ra số đầu (12/2/1989 -12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Chương trình "Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết - Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI"  và thăm đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế của huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024).

Nguồn: nhandan.vn + dangcongsan.vn

3. TIN TRONG TỈNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

- Lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Mặt trận tổ quốc tỉnh dự khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) và dự họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2024.

- Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh thăm, động viên gia đình các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; dự lễ giao, nhận quân năm 2024 và thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024).

- Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Kim Ngọc Thái chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

- Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Chí Cường dự họp Ban chỉ đạo nông thôn mới.

- Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV đơn vị tỉnh Trà Vinh có cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL), giai đoạn 2018 - 2023 tại Trường ĐHTV và UBND tỉnh.

Bé Ba