TỔNG HỢP TIN TUẦN

(Từ ngày 11/3 đến ngày 15/3)

1. TIN THẾ GIỚI

1.1. Ông Trump giành đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa

Tổng số phiếu đại biểu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có được là 1.228 phiếu, vượt mốc 1.215 phiếu cần thiết để giành đề cử của đảng Cộng hòa.

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để trở thành ứng cử viên tổng thống của mỗi đảng tham gia cuộc đua trở thành ông chủ Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tổ chức dưới hình thức bỏ phiếu kín tại các bang Georgia, Mississippi và Washington, trước khi có kết quả tại bang Hawaii.

Ông Trump giành được 84,5% phiếu bầu tại bang Georgia, tạm thời giành được 56/59 phiếu đại biểu của bang miền đông nam này. Tại Mississippi, ông Trump được 92,6% phiếu bầu và giành trọn 40 phiếu đại biểu của bang miền nam này. Tại Washington, ông Trump được 74,2%% phiếu bầu và giành trọn 43 phiếu đại biểu của bang tây bắc này.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Joe Biden cũng đã đạt đủ số phiếu đại biểu để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, sau khi chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại bang Georgia.

Ông Biden cần 1.968 phiếu trong tổng số 3.934 phiếu đại biểu để giành được đề cử. Ông Biden đã vượt qua mốc này với hơn 2.000 phiếu đại biểu sau kết quả ban đầu bầu cử sơ bộ tại Georgia tối 12/3 theo giờ địa phương, trước khi có kết quả tại các bang Mississippi, Washington và Quần đảo Bắc Marianas.

Theo đó, ông đã giành đủ số phiếu đại biểu để đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Cả ông Biden và ông Trump đều giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày "Siêu thứ Ba" diễn ra hồi đầu tháng này.

Nguồn: nhandan.vn

1.2. Liên hợp quốc kêu gọi bảo đảm viện trợ tới Gaza

Trong bối cảnh người dân tại Dải Gaza rơi vào cảnh thiếu lương thực nghiêm trọng, Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi bảo đảm hàng viện trợ tới khu vực này. Ngày 12/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thông báo, hàng cứu trợ đủ cho 25.000 người đã vào được thành phố Gaza. Đây là chuyến hàng viện trợ được vận chuyển thành công đầu tiên kể từ ngày 20/2.

Cùng ngày, Liên hợp quốc hoan nghênh việc tàu cứu trợ Open Armas đã rời cảng ở Cyprus hướng đến Gaza, mang theo 200 tấn hàng viện trợ. Hoạt động này nằm trong chương trình mở tuyến đường biển vận chuyển hàng cứu trợ cho người Palestine có nguy cơ rơi vào nạn đói. Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc, hoạt động nêu trên không thể thay thế vận chuyển lương thực và hàng viện trợ khẩn cấp bằng đường bộ vào Gaza.

Bốn tàu của quân đội Mỹ cũng đã rời căn cứ ở bang Virginia mang theo khoảng 100 binh sĩ và thiết bị cần thiết để xây dựng một cảng tạm thời bên bờ biển Gaza nhằm chuyển hàng viện trợ khẩn cấp cho người Palestine.

Ngày 12/3, trong thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhóm 8 thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ yêu cầu tuân thủ Đạo luật Viện trợ nước ngoài và ngừng chuyển giao vũ khí cho Israel nếu hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Gaza tiếp tục bị ngăn chặn.

Các nước tiếp tục kêu gọi Israel bảo đảm để hàng viện trợ nhân đạo đến với người dân ở dải đất này trong tháng lễ Ramadan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nêu rõ, không thể cấp đủ viện trợ nếu xung đột tiếp diễn. Ai Cập phối hợp với các nước tiếp tục thả hàng viện trợ nhân đạo xuống khu vực miền bắc Gaza. Maroc cũng gửi 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) kêu gọi ngừng bắn ở Gaza trong bối cảnh số trẻ em thiệt mạng trong xung đột đã cao hơn con số trong các cuộc xung đột trên thế giới trong 4 năm qua. Kể từ khi xung đột nổ ra ở Gaza đến nay đã có 12.300 trẻ em thiệt mạng, so với 12.193 trẻ em thiệt mạng trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới từ năm 2019 đến năm 2022.

Nguồn: nhandan.vn

2. TIN TRONG NƯỚC

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế về phối hợp công tác giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 3,5 ngày, từ 14/3 đến 19/3/2024.

- Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam-ADB do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với ADB tổ chức.

- Trong chương trình chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam, Giáo sư Roberto Rabel của Đại học Victoria Wellington. Hội kiến Toàn quyền Cindy Kiro

- Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Pakistan đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ và tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Mông Cổ Jargalsaikhan Banzragch.

Nguồn: nhandan.vn

3. TIN TRONG TỈNH

Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

- Hoạt động Thường trực tỉnh uỷ:

+ Tổ chức buổi làm việc với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh để nghe các đơn vị báo cáo những kết quả nổi bật, khó khăn, vướng mắc trong 06 tháng cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024.

+ Làm việc tại xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang và để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023 và những tháng đầu năm 2024.

+ Làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Cầu Ngang để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị để góp ý chỉ đạo, định hướng giúp huyện thực hiện đạt chỉ tiêu nghị quyết năm 2024 và phấn đấu đạt chỉ tiêu cả nhiệm kỳ.

+ Họp nghe các cơ quan khối nội chính báo cáo hoạt động theo quy chế.

- Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Minh Đằng tham dự Đại hội đại biểu UBMTTQ Việt Nam xã Long Toàn, thị xã Duyên hải lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Hàn Quốc về phát triển đô thị thông minh, hệ thống giao thông thông minh, hệ thống giám sát xâm nhập mặn nước ngầm tại lưu vực sông Cửu Long.

Bé Ba
TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 14
  • Trong tuần: 3 536
  • Tất cả: 8755653

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn