Trà Vinh: ban hành nhiều giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia  (THCRB) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Trong đó, UBND tỉnh đề ra nhiều giải pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông và các vấn đề xã hội khác góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Với mục tiêu nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền nâng cao nhận thức người tiêu dùng về phòng, chống THCRB, UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có các nội dung như:

Tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống THCRB với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao nhận thức của người dân.

Tư vấn về phòng, chống THCRB: Thông tin kiến thức, pháp luật về phòng, chống THCRB; biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; kỹ năng từ chối uống rượu, bia; kỹ năng nhận biết và ứng xử, xử trí khi gặp người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia.

Lồng ghép hoạt động phòng, chống THCRB vào các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng đời sống văn hóa và hoạt động khác tại cộng đồng. Vận động, hạn chế việc uống rượu, bia tại đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư. Vận động các tổ chức, cá nhân không sử dụng sản phẩm rượu, bia không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Phát hiện, phản ánh người say rượu, bia, người nghiện rượu, bia để cảnh báo, phòng ngừa, xử lý hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập tại nơi làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Đưa quy định về cấm sử dụng rượu, bia vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và tổ chức, kiểm tra việc thực hiện. Tăng cường truyền thông, phát động cộng đồng không lạm dụng rượu, bia trong lễ hội, đám tiệc; gia đình và khu dân cư không có người nghiện rượu, bia; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia. Xử lý nghiêm người sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật. Quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại rượu, bia đảm bảo theo quy định. Tăng cường kiểm tra thực hiện và xử lý các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống THCRB theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn đề ra giải pháp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật với các địa điểm không được bán rượu, bia, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia theo quy định; kiểm soát nguồn cung cấp rượu, bia... 

Theo Kế hoạch mục tiêu cụ thể hàng năm và các nội dung hoạt động gồm:

Nâng cao nhận thức của cộng đồng về THCRB, các quy định của Luật phòng, chống THCRB và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung về THCRB và các quy định của pháp luật về phòng, chống THCRB đến người dân trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tác hại, cách phòng ngừa, giảm tác hại của việc sử dụng rượu, bia để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội.

Tăng cường kiểm tra và nâng cao năng lực cho các cán bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật phòng, chống THCRB.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 

TUYÊN TRUYỀN
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 371
  • Trong tuần: 27 931
  • Tất cả: 8827077

WEBSITE BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY TRÀ VINH

Trưởng Ban biên tập: Trần Quốc Tuấn

Chức vụ: Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.  

Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ TRÀ VINH

Địa chỉ: số 4, Nguyễn Thái Học, Khóm 4, Phường 1, Thành phố Trà Vinh

Điện thoại: 02943.853574 

Email: btgtutravinh@travinh.gov.vn

Website: tuyengiao.travinh.gov.vn