Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh: Thông tin một số vấn đề thời sự
Chiều ngày 12/10, tại Hội trường các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên cấp tỉnh tháng 10 bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu cấp tỉnh đến 116 điểm cầu cấp huyện, cấp xã, với trên 1.700 đại biểu tham dự. Đồng chí Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu đã được thông tin về các chuyên đề: Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden; định hướng về kết quả giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo của Nhân dân, nhất là những vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận...

Đồng chí Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin chuyên đề

Thông tin về Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đồng chí Trần Quốc Tuấn, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã khái quát bối cảnh tình hình, cung cấp một số thông tin về kết quả, ý nghĩa của Chuyến thăm, trong đó đã nhấn mạnh việc Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Đây là dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa rất quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Bên cạnh đó, đồng chí Trần Quốc Tuấn đã thông tin về một số phương hướng tiếp tục triển khai thời gian tới sau Chuyến thăm.

Quang cảnh hội nghị

Thông tin về kết quả giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo của Nhân dân, nhất là những vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong Nhân dân, đồng chí Lê Thị Thu Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh đã cung cấp thông tin về 04 vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài trên địa bàn tỉnh gồm: Vụ việc liên quan đến Bà Nguyễn Thị Mai, Ông Lê Văn Hai, Bà Mai Hường Lan Bà Thạch Thị Phúc. Theo đó, mặc dù, tỉnh đã giải quyết hết trách nhiệm, đúng quy định pháp luật, kể cả việc trình và xin ý kiến các cơ quan Trung ương, nhưng những cá nhân này vẫn cố tình không chấp hành kết quả giải quyết của cơ quan Nhà nước, gây rối trật tự xã hội. Để công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và tính nghiêm minh của pháp luật, đồng chí Lê Thị Thu Hải đề nghị nhiều các vấn đề cần quan tâm, trong đó có: việc tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo để hạn chế việc khiếu nại, tố cáo không đúng quy định; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định các vụ khiếu nại, tố cáo mới phát sinh ngay từ cấp cơ sở.

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Dương Mỹ Pha, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo đề nghị Ban Tuyên giáo các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, với 09 nhóm vấn đề trọng tâm: (1) Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ - Joe Biden; (2) Kết quả giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo của Nhân dân, nhất là những vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận; (3) Về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2023; (4) Kết quả Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII; (5) Về kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV (6) Về các hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước (7) Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc triển khai thực hiện mô hình “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, gắn với tuyên truyền việc đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; (8) Tuyên truyền Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, gắn với tuyên truyền kết quả Đại hội lần thứ XI Công đoàn tỉnh Trà Vinh (nhiệm kỳ 2023-2028) và một số ngày lễ kỷ niệm, như: kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903 - 13/10/2023); 67 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2023; 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023); Lễ Sene Đolta năm 2023 của đồng bào Khmer; (9) Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng để đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia các cuộc thi:  Cuộc thi tác phẩm báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025 (đợt 2), Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) - năm 2023, Cuộc thi ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam” lần thứ III; Cuộc thi sáng tác, quảng bá hình ảnh đẹp Trà Vinh.

Tin, ảnh: Thanh Thùy