Trà Vinh: Tăng cường xử lý vi phạm trên lĩnh vực đường thủy
Trong năm qua, trật tự an toàn giao thông trên đường thủy nội địa đảm bảo ổn định, ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, tai nạn giao thông không xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn không ít chủ phương tiện còn lơ là, chủ quan và vi phạm pháp luật; tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tính đến tháng 11 năm nay, trên địa bàn tỉnh ta còn khoảng 1.200 phương tiện thủy lưu thông trên sông không có đăng ký, đăng kiểm quản lý theo quy định, không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, tiềm ẩn tai nạn nếu đưa vào hoạt động. Ngoài ra, một số phương tiện chuyên chở hàng hóa, hành khách vẫn cố tình vi phạm, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Trước tình hình trên, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã ban hành và thực hiện kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực đường thủy nội địa; huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tổng kiểm tra và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn; thông qua công tác kiểm tra, xử lý sẽ hướng dẫn cho các chủ phương tiện thực hiện theo đúng quy định về vận tải hàng hóa, hành khách, đăng ký, đăng kiểm, trang thiết bị an toàn kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với công tác này.

Thực hiện kế hoạch, Cảnh sát giao thông chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho chủ phương tiện; cảnh báo các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông do chở hàng hóa vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn, chở quá số người quy định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, các phương tiện nhỏ, thô sơ không đảm bảo điều kiện an toàn hoạt động trên sông; lợi ích của việc trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh khi lưu hành trên sông. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật của các chủ phương tiện đã nâng lên đáng kể.

Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện vận tải hành khách ngang sông ở xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè

Bên cạnh, còn tăng cường số ca tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; trong đó, tập trung kiểm tra các trang thiết bị cứu sinh, cứu đắm, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, công dụng của các phương tiện vận tải hành khách theo tuyến cố định, chở hành khách ngang sông, đò bao; xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hàng hóa không có đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm, chủ phương tiện không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các phương tiện nhỏ, thô sơ hoạt động không có trang bị hoặc trang bị không đầy đủ dụng cụ an toàn.  Qua gần 01 tháng thực hiện, Cảnh sát giao thông đã phát hiện lập biên bản xử lý gần 180 trường hợp, ra quyết định xử phạt với số tiền gần 80 triệu đồng, tạm giữ hàng trăm giấy tờ các loại.

Ngày 21/11, tham gia cùng Tổ tuần tra kiểm soát đường thủy, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ trên tuyến sông Cổ Chiên, đoạn thuộc xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, Cảnh sát giao thông phát hiện, lập biên bản 5 trường hợp vi phạm, chủ yếu là lỗi chở hàng hóa vượt quá vạch dấu mớn nước an toàn.

Ngoài việc tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm, Cảnh sát giao thông còn thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các phương tiện là đò bao chuyên chở khách đi tham quan trên sông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là việc đăng ký, đăng kiểm, các trang thiết bị an toàn. Như trường hợp của anh Lê Văn Vũ (ở ấp Mỹ Hiệp, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long), chỉ có một chiếc ghe làm phương tiện đi lại từ cồn Hô vào đất liền. Năm 2019, anh Vũ đã mua thêm và tân trang chiếc ghe làm phương tiện chạy đò, đưa rước khách qua sông, tham quan khu vực sông Cổ Chiên và cồn Hô. Sau khi được Cảnh sát giao thông tuyên truyền, nhắc nhở, anh Vũ đã trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm.

Với sự quyết tâm của Cảnh sát giao thông, trật tự an toàn giao thông trên đường thủy được đảm bảo ổn định. Tuy nhiên, từng lúc từng nơi vẫn còn nhiều trường hợp thuyền trưởng, chủ phương tiện biết sai vẫn vi phạm, bất chấp nguy hiểm đưa phương tiện lưu hành trên sông mà không có trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn kỹ thuật.

Được biết, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo phân công, phân cấp quản lý; đối với phương tiện không đủ điều kiện hoạt động sẽ bị đình chỉ, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương tiện khai thác cát trên sông không phép.

Hồ Giang