Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương
Sáng ngày 19/5/2021, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Cầu Kè.

Sau khi nghe báo cáo các công việc có liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng địa phương đã rất tích cực, chủ động và thực hiện tốt các nhiệm vụ, sẵn sàng để tổ chức bầu cử vào ngày 23/5/2021, huyện đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau bầu cử, kế hoạch tổ chức phong tỏa, cách ly một địa phương cấp xã để phòng, chống dịch Covid-19 (nếu có), phân công thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phụ trách địa bàn trên địa bàn huyện, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đ/c Lâm Minh Đằng làm việc với lãnh đạo huyện Cầu Kè về công tác bầu cử

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường, đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, phải triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử; địa phương phải tập trung công tác tuyên truyền bầu cử gắn với phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt các Công văn của Hội đồng Bầu cử quốc gia về hướng dẫn lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh, về việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri, phát thẻ cử tri trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19,… và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Bầu cử tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo để tất cả cử tri đều có thể thực thực hiện quyền bầu cử của mình, nhất là cử tri đi làm ăn xa.

Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu địa phương chuẩn bị địa điểm bầu cử phải trang nghiêm, đủ rộng để bảo đảm giản cách xã hội theo quy định, trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn cho cử tri và thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế tại các khu vực bỏ phiếu; thực hiện việc khai báo y tế đối với các cử tri trở về từ ngoài tỉnh, người đến từ vùng dịch; chuẩn bị nơi bỏ phiếu bầu cho các trường hợp có triệu chứng sốt, ho... ; bố trí, sắp xếp hợp lý thời gian cử tri đến bỏ phiếu, tuyệt đối không chạy theo thành tích hoàn thành việc bỏ phiếu sớm mà tập trung đông người. Huyện tiếp tục phân công cấp ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử tỉnh những vấn đề vướng mắc, khó khăn; bố trí lực lượng trực công tác bầu cử, để chủ động xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra; tiếp tục phát động phong trào toàn dân thực hiện cảnh quan môi trường bảo đảm xanh, sạch, đẹp; kiểm tra các mặt công tác từ những việc nhỏ nhất.

Theo chương trình kiểm tra thực tế, từ nay đến ngày bầu cử (23/5/2021), đồng chí Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy sẽ trực tiếp kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện Tiểu Cần, Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải.

Tin, ảnh Võ Bình