Tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2022 đạt 3,01%
Thực hiện nghị quyết trong quí III và 9 tháng đầu năm 2022 cơ bản đạt yêu cầu. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tập trung, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ngày 30/9, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy (mở rộng) sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị quý III và 9 tháng đầu năm, chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2022. Ông Ngô Chí Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Theo báo cáo, triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2022 trong quý III và 9 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện có những thuận lợi cơ bản, tập trung thực hiện các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; điều kiện sản xuất, kinh doanh, giá cả hàng hóa nông sản tương đối ổn định. Kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP ước 9 tháng đạt 3,01%. Kinh tế nông nghiệp tăng tưởng ổn định, tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) nông, lâm nghiệp và thủy sản ước 21.084 tỷ đồng. Công nghiệp tiếp tục phục hồi, giá trị sản xuất công nghiệp ước 23.242 tỷ đồng; trong 9 tháng thu hút đầu tư được 04 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 11.754 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách 10.093 tỷ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 35.409 tỷ đồng.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên được nâng lên. Các chính sách an sinh xã hội cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện tốt; quan tâm giải quyết việc làm, chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục, y tế; giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Công tác dân vận có nhiều tiến bộ; Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và hội quần chúng tập trung thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động... góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ nguyên nhân những hạn chế, nhất là những chỉ tiêu đạt thấp, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể sẽ triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra cho năm 2022.

Ông Trần Quốc Tuấn, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Tập trung dồn sức thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 còn thấp; thực hiện tốt phương châm hành động của Tỉnh ủy “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển” và 06 nhiệm vụ trọng tâm, 03 nhiệm vụ đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Trong đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, phát triển mạnh nuôi trồng thủy sản, cây màu; chú trọng chế biến nông sản, liên kết chuỗi giá trị; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nhất là công tác giải phóng mặt bằng; thực hiện quyết liệt các giải pháp giám sát, phòng, chống dịch truyền nhiễm ở người, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 kịp thời, phù hợp từng đối tượng. Tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới, quan tâm hỗ trợ huyện Cầu Ngang, huyện Duyên Hải hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới trong năm 2022.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thực hiện tốt việc nắm bắt dư luận xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phát huy vai trò, trách nhiệm của Báo, Đài trong việc định hướng thông tin, dư luận xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trọng tâm là thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức...

Tin, ảnh: Tuấn Huỳnh